วันพฤหัสบดี, 13 มิถุนายน 2567

ความแตกต่างระหว่างโบรกเกอร์ A-book_B-book กับผู้ดูแลสภาพคล่อง

ความแตกต่างระหว่างโบรกเกอร์
A-book/B-book กับผู้ดูแลสภาพคล่อง

สำหรับโบรกเกอร์ประเภท A-book และ B-book แตกต่างกันในลักษณะการดำเนินการคำสั่งซื้อขายของเทรดเดอร์ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่คล้ายกันคือทั้งโบรกเกอร์ A-book และ B-book เป็นผู้มีส่วนร่วมในตลาด โดยทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างเทรดเดอร์กับองค์กรผู้ดูแลสภาพคล่อง โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ไม่ได้จัดอยู่ในหมวดหมู่ A-book หรือ B-book โดยตรง แต่จะจัดการตลาดในรูปแบบผสมผสานที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละแห่ง

โบรกเกอร์ A-book

โบรกเกอร์ A-book ได้กำไรส่วนใหญ่จากค่าคอมมิชชั่นด้วยการส่งต่อคำสั่งซื้อขายไปยังโบรกเกอร์ระดับ Prime หรือองค์กรผู้ดูแลสภาพคล่อง โบรกเกอร์ A-book เป็นโบรกเกอร์แบบ DMA (การเข้าถึงตลาดโดยตรง) ซึ่งช่วยให้เทรดเดอร์สามารถเข้าสู่ตลาด แต่ไม่ได้เป็นเจ้าของบันทึกประวัติรายการซื้อขายเอง โบรกเกอร์ A-book ไม่ได้เป็นคู่สัญญากับเทรดเดอร์ของตนเอง ดังนั้นจึงให้ความยุติธรรมในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม โบรกเกอร์ A-book ถือเป็นประตูผ่านทางที่มีค่าธรรมเนียมระหว่างเทรดเดอร์ ซึ่งเป็นผู้บริโภคกับผู้ดูแลสภาพคล่อง ซึ่งไม่จำเป็น นอกจากนั้น โบรกเกอร์ A-book ไม่ได้ให้บริการสภาพคล่องแก่คำสั่งซื้อขายที่ตนเป็นโบรกเกอร์

สภาพคล่อง หมายถึง ขอบเขตที่ตลาดอนุญาตให้มีการซื้อขายสินทรัพย์ ณ ราคาที่เสถียรและโปร่งใส ตลาดที่มีสภาพคล่องสูงจะมีปริมาณการซื้อขายสูง หากตลาดไม่มีสภาพคล่อง ก็จะเทรดได้ยาก

โบรกเกอร์ B-book

โบรกเกอร์ B-book ได้กำไรส่วนใหญ่จากผลขาดทุนของลูกค้า โดยทำหน้าที่เป็นคู่สัญญาในทุกคำสั่งซื้อขายที่ตนให้บริการ โบรกเกอร์ B-book ให้บริการสภาพคล่องและจับคู่คำสั่งซื้อขายภายในองค์กร แต่อาจลดความเสี่ยงของตนเองด้วยการ hedging คำสั่งซื้อขายกับองค์กรผู้ดูแลสภาพคล่องหากคำสั่งซื้อขายมีขนาดใหญ่เกินไป ผู้คนบางส่วนโต้แย้งถึงประเด็นผลประโยชน์ทับซ้อนของโบรกเกอร์ B-book เนื่องจากจะได้กำไรมากที่สุดเมื่อลูกค้าของโบรกเกอร์ขาดทุน อย่างไรก็ตาม ด้วยสเปรดที่ต่ำมากและเงื่อนไขการเทรดที่ดีจนเหลือเชื่อ จึงมักดึงดูดเทรดเดอร์ที่กล้าเสี่ยงมากกว่าได้

ผู้ดูแลสภาพคล่อง

ผู้ดูแลสภาพคล่องอย่างเช่น โบรก Exness ให้บริการสภาพคล่องแก่คำสั่งซื้อขายและได้กำไรส่วนใหญ่จากสเปรดที่เรียกเก็บจากคำสั่งซื้อขาย ผู้ดูแลสภาพคล่องไม่ได้เป็นผู้มีส่วนร่วมในตลาด แต่มีอิทธิพลอย่างมากต่อตลาด เนื่องจากเป็นผู้สร้างสภาพคล่องที่เพียงพอที่จะปรับเปลี่ยนความเชื่อมั่นและแนวโน้มของตลาดได้ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อผู้ดูแลสภาพคล่อง ผู้ดูแลสภาพคล่องมีบันทึกประวัติรายการซื้อขายของตนเอง ซึ่งหมายความว่าสามารถตั้งราคาและสร้างความโปร่งใสในข้อมูลต่างๆ เช่น ราคา ความพร้อมให้บริการ และอีกมากมายสำหรับเครื่องมือการซื้อขายของตน

บันทึกประวัติรายการซื้อขายเป็นรายการคำสั่งซื้อและคำสั่งขายทางอิเล็กทรอนิกส์ของเครื่องมือการซื้อขายต่างๆ โดยเรียงตามระดับราคา

ผู้ดูแลสภาพคล่อง คือบริษัททางการเงินที่พร้อมซื้อหรือขายสินทรัพย์ทางการเงินที่ราคาเปิดใดก็ตามในระยะยาว ในฐานะผู้ดูแลสภาพคล่อง บริษัทหรือบุคคลเหล่านี้จะ “ทำ” การซื้อขายในตลาดด้วยการร่วมทำธุรกรรมโดยตรงในฐานะผู้ขายหรือผู้ซื้อ

โดยทั่วไปแล้ว ผู้ดูแลสภาพคล่องมีหน้าที่สามอย่าง

  1. ตั้งราคาเสนอซื้อและราคาเสนอขายภายในคู่สกุลเงินที่กำหนด
  2. ให้คำมั่นที่จะยอมรับราคาเหล่านี้โดยมีข้อกำหนดเฉพาะ (เลเวอเรจ สเปรด เป็นต้น)
  3. ผู้ดูแลสภาพคล่องสามารถทำ hedging คำสั่งซื้อขายของตนเองเพื่อบรรเทาความเสี่ยง แต่มีวิธีจัดการคำสั่งซื้อขายให้เลือกหลายวิธี

ผู้ดูแลสภาพคล่องมีหน้าที่สำคัญในการสร้างสภาพคล่อง ซึ่งถือเป็นเสาหลักในการสร้างตลาดฟอเร็กซ์ ช่วยสร้างโอกาสให้ผู้มีส่วนร่วมในตลาดรายอื่นๆ สามารถซื้อหรือขายหุ้น สกุลเงิน ฟิวเจอร์ส และเครื่องมือการซื้อขายอื่นๆ ได้อย่างหลากหลายที่ราคาเปิดใดก็ตาม ธุรกรรมของผู้ดูแลสภาพคล่องคิดเป็นสัดส่วนสูงเทียบกับปริมาณการเทรดฟอเร็กซ์ทั้งหมด ทำให้มีผลต่ออัตราแลกเปลี่ยนของสกุลเงิน

ผู้ดูแลสภาพคล่องมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นคู่ธุรกรรม ซึ่งหมายถึงผู้ดูแลสภาพคล่องจะจับคู่กิจกรรมการซื้อและขายระหว่างลูกค้า โดยมักจะทำกำไรจากสเปรดเท่านั้น

ผู้ดูแลสภาพคล่องที่มีชื่อเสียงรายใหญ่ที่สุดถือเป็นผู้มีส่วนร่วมรายใหญ่ในตลาด อันได้แก่ Deutsche Bank, Barclays Capital, UBS AG เป็นต้น ในการกำหนดว่าธนาคารหนึ่งเป็นผู้ดูแลสภาพคล่องหรือไม่นั้น สัดส่วนปริมาณการซื้อขายโดยรวมของธนาคารดังกล่าวมีความสำคัญมากกว่าเงินทุนทั้งหมด นั่นหมายความว่าสิ่งที่สำคัญคือความสามารถอันแท้จริงของธนาคาร ในการมีอิทธิพลต่อการเคลื่อนไหวของตลาดด้วยการเสนอราคาซื้อและราคาขาย แม้แต่บริษัททางการเงินขนาดเล็กและขนาดกลางก็สามารถเป็นผู้ดูแลสภาพคล่องในตลาดฟอเร็กซ์ได้ แต่ผู้ดูแลสภาพคล่องรายใหญ่ที่สุดเท่านั้นที่จะถือเป็นผู้มีส่วนร่วมรายใหญ่ในตลาด

Exness เป็นผู้ดูแลสภาพคล่องที่ให้บริการการซื้อขายในตลาดการเงินแก่พาร์ทเนอร์และลูกค้า เราขอแนะนำให้ไปที่ลิงก์นี้ หากคุณต้องการศึกษาข้อมูลตลาดฟอเร็กซ์โดยละเอียด